5 nữ lập trình viên “sáng chói” trong ngành công nghệ

5 nữ lập trình viên “sáng chói” trong ngành công nghệ
5 (100%) 3 votes

Bạn thấy rằng lập trình viên đều là nam? Bạn thấy rằng có sự mất cân đối giới tính nghiêm trọng trong ngành công nghệ ? Đúng vậy, trong ngành công nghệ máy tính, chỉ có 18% là phụ nữ.

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Năm 1984, con số này là 34% (gấp đôi bây giờ). Và ngày cả trước những năm 1980, người ta vẫn phải đấu tranh để chống lại sự bất bình đẳng giới, nhiều người phụ nữ đã đi tiên phong trong việc lập trình máy tính. Nhưng họ lại không hề được nhiều người biết đến

Dưới đây là 5 nữ lập trình viên mà bạn sẽ phải ngạc nhiên với thành quả họ đóng góp cho ngành công nghệ thế giới

 

1 Ada Lovelace (1815-1852):Lập trình viên máy tính  đầu tiên

Ada Lovelace là đứa con đầu lòng của Lord Byron – một nhà thơ lãng mạn người Anh được coi là “điên rồ, tồi tệ và nguy hiểm để biết đến”. Mẹ của Ada muốn con gái mình tránh xa những vần thơ nguy hiểm ấy và hướng cô đến lĩnh vực toán học.

Trớ trêu thay, Ada lại tìm thấy cảm hứng thơ ca trong những con số. Vào tuổi 17, cô đã dịch một đoạn viết được viết từ một cái máy gọi là máy phân tích – chiếc máy tính thủa sơ khai được thiết kế bởi bạn cô, nhà toán học Charles Babbage. Cùng với việc dịch các đoạn từ tiếng Pháp sang tiếng Anh, cô đã thêm các ghi chú và chú thích phong phú của riêng mình về chiếc máy đó và làm thế nào nó sẽ làm việc.

Ngày nay, những ghi chép này được xem như là thuật toán đầu tiên, làm cho Ada trở thành nhà lập trình máy tính đầu tiên của thế giới.

 

Jean Jennings Bartik (1924-2011)Kĩ sư phần mềm

Trong một bài báo của mình, tờ New York Times gọi Jean Bartik là “một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên và tiên phong trong công nghệ phần mềm”.

Jean là một trong số những người còn sống sót cuối cùng của một nhóm sáu nhà toán học nữ, những người đã lập trình cho Eniac, hay còn được biết đến là máy tính số điện tử đầu tiên. Được chế tạo bởi quân Đồng Minh trong Chiến tranh thế giới II để tính toán quỹ đạo bắn pháo, nó có thể tính toán trong 30 giây cùng một quỹ đạo mà người bình thường phải mất 20 giờ (tăng tốc độ gần 24.000 %). Mặc dù nó đã không được hoàn thành cho đến sau chiến tranh năm 1946, ngày nay nó vẫn được coi là một cột mốc trong máy tính hiện đại.

Theo Jean, người đã tạo nên phần cứng của máy đã cho rằng chương trình tính toán này không quan trọng.  Và đáng ngạc nhiên là khi Eniac được giới thiệu trước công chúng, Jean và các lập trình viên đồng nghiệp của cô cũng bị coi là không quan trọng nốt, và thậm chí không được giới thiệu tại sự kiện này.

Cho đến tận năm 2009, các bài báo mới đưa tin chứng nhận cho sự thành công của họ

 

Grace Hopper (1906-1992) – Nữ hoàng phần mềm

Được biết đến như là Quý bà COBOL hay Nữ Hoàng Phần mềm, Đô Đốc Hải quân Grace Hopper đã làm nên một cuộc cách mạng khi mà bà đã giúp cả thế giới biết đến việc: “chúng ta có thể  nói chuyện với máy tính như thế nào”. Ban đầu, các máy tính truyền tải thông điệp bằng mã nhị phân – và những số 0 và 1 trong bảng mã quá khó cho người đọc. Grace tin rằng việc viết code nên được gần gũi hơn với tiếng Anh, do đó bà đã tạo cơ hội cho những lập trình viên có thể sử dụng máy tính theo những cách mới và thú vị. Công việc của bà đã dẫn tới sự phát triển của ngôn ngữ lập trình mang tên COBOL vào năm 1959. Đáng ngạc nhiên, 53% các công ty được khảo sát trong năm 2012 vẫn đang sử dụng COBOL để xây dựng các ứng dụng kinh doanh mới.

Grace mong muốn được sống cho đến năm 2000 để bà có thể “quay trở lại những ngày đầu tiên của máy tính và nói với tất cả những người từng nghi ngờ bà và các đồng nghiệp:  Nhìn thấy chưa? Chúng tôi đã nói với bạn rằng máy tính có thể làm được tất cả điều đó mà. ”

Bà cũng đã tạo ra thuật ngữ “bug” (như trong “bug” máy tính), và trở thành sĩ quan quân đội lâu đời nhất của Mỹ khi nghỉ hưu “sớm” ở tuổi 80.

 

Marissa Mayer (born 1975) – Từ lập trình viên đến CEO

Trước khi trở thành CEO của Yahoo! khi chỉ mới 36 tuổi, Marissa Mayer đã có một profile cực kì ấn tượng. Tốt nghiệp Đại học Stanford, năm 1999 cô gia nhập Google – sau đó trở thành một người khởi nghiệp – thành nhân viên thứ 20 của họ và là kỹ sư nữ đầu tiên. Trong thời gian làm việc tại công ty Google, cô đã dẫn dắt một số sản phẩm thành công nhất của hãng bao gồm Google Maps, Gmail, Google Earth và Google News.

Đối với Marissa, việc kinh doanh về công nghệ tất cả chỉ là làm việc với các chương trình và những gì chương trình lập trình có thể dạy chúng ta. Tại một cuộc họp của Bloomberg vào năm 2015, bà đã nói: “Yahoo là thiết kế tuyệt vời nhất mà tôi từng làm. Với tôi, khi tôi nhìn vào các vấn đề của Yahoo, tôi thấy vấn đề kỹ thuật. Và nguyên tắc nhìn vào kỹ thuật này áp dụng cho tất cả mọi thứ từ nền văn hoá của công ty đến cách chúng tôi phát triển sản phẩm “.

 

Lyndsey Scott (born 1990) – Người mẫu/ Diễn viên/ Coder

Lyndsey Scott từ khi còn trẻ đã bước vào hàng siêu mẫu. Cô đã làm việc với những cái tên lớn nhất trong thời trang, từ Gucci đến Louis Vuitton, và thậm chí trở thành người mẫu châu Phi đầu tiên giành danh hiệu Calvin Klein độc quyền trong suốt tuần lễ thời trang – tương đương với việc được chọn làm người mẫu MVP trong ngành thời trang. Thêm vào đó, cô ấy là một diễn viên tài năng.

Nhưng khi cô ấy không ở trước camera, cô ấy làm việc với laptop, code. Cô dành khoảng một nửa thời gian để lập trình ứng dụng iOS cho khách hàng. Một số ứng dụng của cô có sẵn trên cửa hàng như Educate !, cho phép người dùng tìm hiểu và giúp đỡ các nhà doanh nghiệp ở Châu Phi. Hơn nữa, cô ấy cũng được xếp hạng #1 là một trong những nhà cung cấp trả lời hàng đầu trên iOS trên trang web lập trình Stack Overflow. Cô có bằng cấp về khoa học máy tính và sân khấu, thậm chí có cả một tab đầy đủ trên trang web của mình dành cho các tài nguyên mã hóa. Thật tuyệt khi cô có thể đi xa như vậy khi mới 28 tuổi

 

Nếu bạn là nữ và muốn biết thêm về nghề lập trình, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm qua link: https://laptrinhvietnhat.com/khoa-hoc