6 điều mà phụ nữ theo đuổi ngành lập trình nên biết

6 điều mà phụ nữ theo đuổi ngành lập trình nên biết
5 (100%) 3 votes

Trong thi trường lao động ngành công nghệ sôi động hiện nay không chỉ có một một nghịch lý là ngày càng nhiều doanh nghiệp cần tuyển nhân sự, ngày càng nhiều sinh viên CNTT được đào tạo mà cung vẫn không đủ cầu, cầu vẫn không đủ cung mà còn một nghịch lý nữa là nữ giới làm lập trình tốt hơn nam giới nhưng chỉ 3% trong số những người phụ nữ được khảo sát có mong muốn theo nghề này. Vậy đâu là những điều mà những nữ lập trình nên biết để vững tin hơn, cạnh tranh với các nam lập trình viên?

1 Đừng mặc cảm vì là thiểu số

Rõ ràng, quá ít bóng hồng hoạt động trong ngành CNTT. Một số công ty còn chỉ yêu cầu nam nhân viên thay vì tuyển dụng cả hai giới. Sự mất cân đối này có thể làm các bạn nữ theo nghành lập trình cảm thấy thiếu tự tin và có suy nghĩ : “ Đây là thế giới của đàn ông và phụ nữ thì không thể phát triển được”. Thay vì ngăn cản bản thân với những cảm xúc tiêu cực ấy, bạn nên lấy sự thiểu số trong ngành trở thành điểm độc đáo và xây dựng thương hiệu cá nhân của chính bạn. Và sau cùng, yếu tố quyết định trong nghề lập trình là sự kiên trì, không phải là giới tính.

2 Đừng lo sợ phá vỡ khuôn mẫu

Bạn thường thấy các lập trình viên làm việc thâu đêm, bàn làm việc bừa bộn cà phê, thuốc lá, tài liệu…Họ lôi thôi và không chăm chút cho bản thân khi quá tập trung vào công việc.

Một bóng hồng yêu làm đẹp, sạch sẽ và cực kì tỉ mỉ, tinh tế trong công việc có thể làm bạn thấy không hợp với hình tượng người lập trình. Rồi bạn thấy sợ nếu mọi người xung quanh biết bạn làm lập trình, họ cũng sẽ phán xét bạn theo một khuôn mẫu là một người lôi thôi, lếch thếch. Nhưng trong thế kỉ 21 này, còn ai muốn làm môt khuôn mẫu hay bắt chước người khác nữa. Phụ nữ ngày này thành công tự động sẽ đẹp và hấp dẫn. Và thực sự thì không phải lập trình viên nào cũng lười chăm sóc cho bản thân, luôn có những người sống ngăn nắp, sạch sẽ và ngược lại

3 Một kẻ ngốc khôn ngoan

Nghe có vẻ kì lạ nhưng đôi khi đặt vài câu hỏi ngớ ngẩn sẽ giúp bạn có một dự án thành công hơn. Bạn không thể nắm chắc mọi thứ sẽ xảy ra đúng như dự định được, và vài câu hỏi vô thưởng vô phát trong khi bàn về dự án sẽ giúp bạn thăm dò được nhiều thông tin và nắm bắt tâm lý khách hàng hơn. Không phải lúc nào bạn cũng cần phải chứng tỏ mình khôn ngoan và nhiều kĩ năng hơn người khác. Hãy khôn ngoan đặt câu hỏi và hưởng lợi từ nó

4 Đừng đánh giá thấp bản thân

Một nghiên cứu từng nói phụ nữ có xu hướng đánh giá thấp khả năng của họ và nam giới có xu hướng đánh giá quá cao họ. Điều đó giải thích tại sao phụ nữ sẽ không ứng tuyển cho một công việc mà họ không đáp ứng được tất cả các yêu cầu, trong khi đàn ông sẽ ứng tuyển cho công việc ngay cả khi họ chỉ đáp ứng một vài yêu cầu. Do đó, bạn nên nắm chắc các cơ hội của bản thân và bớt cầu toàn hơn trong việc tìm kiếm công việc

5 Nên có một người hỗ trợ

Phụ nữ đôi khi rất tự ti nên họ muốn làm mọi thứ một mình thật hoàn hảo để chứng tỏ bản thân không thua kém nam giới. Bên cạnh đó, với bản tính dễ hòa đồng, xung quanh một nữ lập trình luôn có nhiều mối quan hệ. Thay vì tự mình vượt qua mọi khó khăn, bạn có thể tìm kiếm một sự hướng dẫn chính thức (đồng nghiệp, bạn học, người quen..) và phi chính thức (cộng đồng trên mạng, trung tâm lập trình…) và nhờ đó cải thiện các kĩ năng.

6 Không nên sợ hãi nam giới trong ngành

Một vài bạn gái trong ngành lập trình chỉ muốn làm việc và học tập với những người quản lý là nữ. Họ cho rằng đàn ông sẽ không hiểu được sự lựa chọn công việc của họ và phán xét nữ giới trong ngành. Thật ra cả hai giới luôn có những định kiến về nhau. Thế nhưng, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, tất cả mọi người đều sẽ ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau bên cạnh cạnh tranh thay vì xét nét. Vậy nên, bạn nên thân thiện với tất cả mọi người.